Tìm hiểu về Công nghiệp 4.0

Có rất nhiều khái niệm, mô hình và cách thức hoạt động về nền Công nghiệp 4.0 (Industrie 4.0) và Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 (fourth industrial revolution).

Tuy nhiên, sự phát triển liên tục của khoa học công nghệ trên thế giới làm thay đổi khái niệm cũng như cách thức hoạt động của chúng. Ở đây chúng tôi chỉ khái quát công nghiệp 4.0 là gì và bắt đầu từ đâu.

1. Lịch sử phát triển của các Cuộc cách mạng công nghiệp

Cuộc cách mạng công nghiệp được chia làm 4 giai đoạn như sau:

       – Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1: Giới thiệu các phương tiện sản xuất cơ khí chạy bằng hơi nước được bắt đầu ở nước Anh từ cuối thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 19.

       – Cuộc cách mạng công nghiệp lần 2: Phân biệt rõ ràng giữa người lao động và máy móc sản xuất bằng năng lượng điện bắt đầu từ thế kỷ 20.

       – Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3: Tự động hoá sản xuất bằng công nghệ điện tử và công nghệ thông tin từ sau năm 1960 mở ra kỷ nguyên tối ưu hoá và tự động hoá sản xuất.

       – Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4: Sử dụng hệ thống thực-ảo CPS (Cyber-Physical System). Nhà máy thông minh cho tương lai.

Thuật ngữ “Công nghiệp 4.0” (từ gốc của dự án này là Industrie 4.0)  bắt đầu từ tháng 1 năm 2011 nằm trong dự án “Future Project” của chính phủ Đức được đề xuất bởi Nhóm xúc tiến truyền thông của Hiệp hội nghiên cứu khoa học công nghiệp. Và được giới thiệu tại Hội chợ thương mại và Tự động hoá công nghiệp Hannover tháng 4 năm 2011.

2. Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 (Industrie 4.0) kết nối các hệ thống công nghệ sản xuất khép kín (embedded system) và quy trình sản xuất thông minh mở đường cho một kỷ nguyên công nghệ mới.

Công nghiệp thông minh và Công nghiệp 4.0 chính xác là gì? Cả 2 đều nói đến cuộc cách mạng công nghệ từ hệ thống sản xuất khép kín đến hệ thống thực-ảo CPS (Cyber-Physical System).

Một cách đơn giản, Công nghiệp 4.0 được hiểu là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên Internet của vạn vật (Internet of Things- IOTs) , dữ liệu (Data) và các dịch vụ (Services).

Công nghiệp 4.0 dịch chuyển từ quy trình quản lý sản xuất tập trung chuyển sang quy trình sản xuất phi tập trung(phân tán) – có thể thực hiện bởi các công nghệ tiên tiến.

3. Hệ thống Thực-Ảo CPS (Cyber-Physical System)

CPS cho phép các công nghệ mang thế giới thực và ảo cùng hoạt động và tương tác với nhau. Cùng với internet, dữ liệu và các dịch vụ trực tuyến, các hệ thống sản xuất khép kín cùng tham gia vào CPS.

CPS là một hệ thống được điều khiển hoặc giám sát bởi các thuật toán chạy trên máy tính tương tác với internet và người sử dụng nó. Các thành phần phần cứng và phần mềm hoạt động chặt chẽ với nhau, mỗi hoạt động dựa trên sự khác nhau về không gian và thời gian, hành vi và các tình huống.

CPS bao gồm Hệ thống điện thông minh, Hệ thống ô tô thông minh, Hệ thống giám sát trong y học, Hệ thống điều khiển sản xuất, Hệ thống robotics, Hệ thống hàng không.

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org

http://www.gtai.de

http://www.acatech.de

http://www.hannovermesse.de

http://www.cesti.gov.vn

Bobytech company

(Ghi rõ nguồn khi sao chép lại nội dung trên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *